การผ่าตัดกระเพาะลดน้ำหนัก ได้ผลจริงหรือไม่?

การผ่าตัดลดน้ำหนัก จะทำให้กระเพาะมีขนาดเล็กลง ส่งผลให้สามารถรับประทานอาหารได้น้อยลง ทำให้มีส่วนช่วยให้น้ำหนักลดลงได้

ในขณะเดียวกันผู้ที่เข้ารับการผ่าตัดก็ควรที่จะมีการออกกำลังกาย ควบคู่ไปกับการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อสุขภาพที่ดีด้วย

เรื่องของผลลัพธ์หลังการผ่าตัดก็ขึ้นอยู่กับผู้รับการผ่าตัด โดยอาจจะได้ผลลัพธ์ไม่เท่ากันในแต่ละรายผ่าตัดกระเพาะลดน้ำหนัก

การผ่าตัดลดน้ำหนักอันตรายหรือไม่?

“ผ่าตัดลดน้ำหนัก เป็นทางเลือกความเสี่ยงสูง” เป็นข้อความสั้นๆ ที่อาจสรุปรวมข้อมูลที่สามารถหาได้จากอินเตอร์เน็ตเกี่ยวกับความเสี่ยงของการผ่าตัดลดน้ำหนัก ซึ่งทำให้คนที่สนใจการลดน้ำหนักด้วยวิธีนี้ เกิดความลังเลอย่างมาก

เมื่อไรที่สนใจอยากจะลดน้ำหนักด้วยการผ่าตัดกระเพาะ นอกจากข้อมูลบนเน็ตตามคลินิกต่างๆ แล้ว อย่างหนึ่งที่เราจะหาอ่านกัน คือ ประสบการณ์ของผู้ที่เคยผ่าตัดลดน้ำหนักไปแล้วว่าเป็นอย่างไร ?

ปัญหา คือ คนที่ได้ผลลัพธ์ที่ดี มักจะเขียนผ่านสื่อน้อยกว่า คนที่ล้มเหลวในการลดน้ำหนัก ทำให้เจอแต่คนเขียนบทความเชิงลบ จนการผ่าตัดลดน้ำหนักกลายเป็นเรื่องน่ากลัวเกินกว่าความเป็นจริงไปมากทีเดียว ทั้งที่ปัจจุบัน การผ่าตัดลดกระเพาะในรูปแบบต่างๆ ที่ใช้รักษาโรคอ้วน และบรรเทาปัญหาจากโรคภัยต่างๆ อย่างได้ผล

ความเสี่ยงของการผ่าตัดลดน้ำหนัก

การผ่าตัดลดน้ำหนักเป็นวิธีที่ใช้กับคนที่มีน้ำหนักตัวมากและมักจะมีอาการป่วยร่วมด้วย เช่น โรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ เป็นต้น ซึ่งหลายคนที่เข้ารับการผ่าตัดเพื่อลดน้ำหนักนี้ เป็นกลุ่มที่มีอาการป่วยในระดับที่หนักมากเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว บางคนถึงขนาดที่ว่าต้องใช้เครื่องช่วยหายใจแม้ว่าจะนั่งอยู่เฉยๆ ดังนั้น ความเสี่ยงของการผ่าตัดลดน้ำหนักจึงมีมากกว่าคนปกติทั่วไป เนื่องด้วยความเสี่ยงจากสภาพร่างกายนั่นเอง ซึ่งเป็นต้นเหตุทำให้บางคนผ่าตัดลดน้ำหนักไม่ได้ผล

ผู้ป่วยบางราย เลือกผ่าตัดกระเพาะตอนโรคประจำตัวรุนแรงมาก รักษาไม่หาย และอยู่ในระยะสุดท้าย ปกติแพทย์จะไม่รับเคสแบบนี้ แต่บางรายอาจรับความเสี่ยง จนหลังผ่าตัดไม่นาน คนไข้เสียชีวิตจากโรคประจำตัวที่รักษาไม่หาย แต่เพื่อนหรือญาติไปเหมารวมกับตัดกระเพาะก็มี

เคสผ่าตัดส่วนใหญ่จะไม่มีปัญหา คือ คนมีน้ำหนักตัวมากแต่ยังแข็งแรงอยู่ สามารถออกกำลังกายได้บ้าง ยังไม่มีปัญหาเรื่องการเดิน แล้วมีการเตรียมตัวตามคำแนะนำของแพทย์ก่อนการผ่าตัดที่ดีพอ ทำให้ความเสี่ยงของการผ่าตัดลดน้ำหนักแทบจะไม่มีอยู่เลย

ผ่าตัดกระเพาะไม่น่ากลัว

ขั้นตอนของการผ่าตัดกระเพาะเพื่อลดน้ำหนักนั้น ก็ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด เป็นเพียงการผ่าตัดผ่านรูเล็กๆ ทางหน้าท้องซึ่งใช้เวลาไม่เกินหนึ่งชั่วโมงเท่านั้นเอง

หลายคนกลัวเพราะไปค้นข้อมูลแล้วพบว่าต้องผ่าตัดหน้าท้องเป็นแนวยาว ขอบอกว่าอันนั้นเป็นเทคนิคที่เก่าไปมากแล้ว ปัจจุบัน เราทำการผ่าตัดผ่านรูเล็กๆ ที่เรียกว่า Keyhole นี้เท่านั้น

สำหรับการเตรียมตัวก่อนการผ่าตัดลดน้ำหนัก ก็จะเป็นการตรวจสภาพร่างกายโดยละเอียด หยุดการใช้ยา งดสูบบุหรี่ งดเครื่องดื่มมึนเมาต่างๆ รวมไปถึงออกกำลังตามสมควรเพื่อให้ร่างกายฟื้นตัวได้เร็วขึ้นหลังการผ่าตัด ในรายที่พอจะลดน้ำหนักลงได้บ้าง แพทย์ก็จะแนะนำให้ลดน้ำหนักลงเล็กน้อยก่อนด้วยวิธีทางธรรมชาติ นั่นก็คือ ควบคุมอาหารและออกกำลังกาย เพื่อให้ตับมีขนาดเล็กลงและทำให้การผ่าตัดลดน้ำหนักนั้นทำได้ง่ายยิ่งขึ้น หากมีการเตรียมตัวที่ดีตามคำแนะนำของแพทย์อย่างครบถ้วนแล้ว ผลลัพธ์จากการผ่าตัดก็จะดีเยี่ยมและมีค่าความเสี่ยงที่เกือบจะเป็นศูนย์ หรืออ่านขั้นตอนการเตรียมตัวผ่าตัดลดน้ำหนัก

หลายครั้งที่เราเจ็บป่วยธรรมดา แต่พอหาข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตเราก็จะกลายเป็นโรคร้ายแรงขึ้นมาทันที ดังนั้น การเข้าพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการตัดกระเพาะลดน้ำหนัก จึงเป็นวิธีที่ดีที่สุดที่จะตอบข้อสงสัยทั้งหมดของเราได้อย่างถูกต้อง หรือ ถ้าต้องการหาข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตและโลกโซเชียลจริงๆ ก็ควรเลือกจากแหล่งที่มาที่เชื่อถือได้เสมอเพื่อความเข้าใจและความสบายใจของเราเอง

ดูดไขมันแทนได้ไหม

ส่วนดูดไขมันไม่ช่วยลดน้ำหนักโดยตรง ต้องใช้การรักษาโรคอ้วนด้วยวิธีการผ่าตัดเท่านั้น

การผ่าตัดกระเพาะลดน้ำหนักในปัจจุบันมีความปลอดภัยมากขึ้น เนื่องจากความก้าวหน้าของเทคโนโลยี ทำให้การผ่าตัดกระเพาะเพื่อลดน้ำหนักในปัจจุบันสามารถทำการผ่าตัดแบบสอดกล้อง ซึ่งทำให้บาดแผลมีขนาดเล็ก มีความเจ็บน้อย และสามารถฟื้นตัวได้เร็ว รวมถึงช่วยลดความเสี่ยงในการผ่าตัด