ผ่าตัดกระเพาะแบบส่องกล้อง แผลเล็ก หายไว

แนวโน้มโรคอ้วนของคนไทยเริ่มเป็นปัญหาในสังคมที่พบเห็นได้บ่อยขึ้น นอกจากภาพลักษณ์ภายนอก กับการใช้ชีวิตที่ยากลำบากกว่าคนทั่วไปแล้ว อีกปัญหาหนึ่ง คือ โรคประจำตัวที่มาพร้อมความอ้วน โดยเฉพาะเมื่ออายุมากขึ้นที่การเผาผลาดพลังงานของร่างกายมีน้อยลง จะให้ลดได้อย่างรวดเร็วเหมือนวัยรุ่นก็เป็นไปได้ยาก

แต่การลดน้ำหนักแบบเร่งด่วนที่หลายคนฝัน เกือบทุกวิธีทำไม่ได้จริง ต้องใช้ทั้งความพยายาม ตั้งใจ อดทน จนมีเพียงไม่กี่คนที่ลดน้ำหนักได้สำเร็จ ซึ่งต้องมีความอดทนและความพยายามเป็นอย่างมาก ต้องทนกับความหิว ความอยากอาหาร ที่เป็นปัญหาหลักทำให้คนไม่สามารถหยุดการทานได้ เมื่อพลังงานในร่างกายเพิ่ม เผาผลาญไม่ทัน สุดท้ายน้ำหนักก็ไม่ลดอยู่ดี

วิธีการผ่าตัดกระเพาะลดความอ้วน ช่วยหยุดปัญหาที่ต้นเหตุ เพราะนอกจากลดขนาดกระเพาะแล้ว ยังความหิวลงไปด้วย ส่งผลทำให้ความหิวความอิ่มให้ลดลงอย่างเป็นธรรมชาติ ปลอดภัยต่อร่างกาย ลดปัญหาน้ำหนักส่วนเกินได้ดียิ่งกว่า และยังส่งผลดีต่อการรักษาโรคประจำตัวบางอย่าง

แผลเล็ก หายเร็ว

หนึ่งในปัญหาที่หลายคนกังวลกับการผ่าตัดลดน้ำหนัก คือ เรื่องอาการหลังผ่าตัดกระเพาะลดน้ำหนัก เกรงว่าจะมีแผลเป็น หรือ ต้องใช้เวลานานกว่าจะเห็นผล แต่ความจริงแผลเล็กมากเพราะผ่าตัดแบบส่องกล้องที่ใช้อุปกรณ์ขนาดเล็กในการผ่าตัด เจาะรูเพียง 4-5 รูในการผ่าตัดเท่านั้น